dashixi.gif (628×90)

The Matrix (1999)

‘เดอะ แมททริก‘ ภาพยนตร์ที่ถูกกล่าวขวัญกันอย่างมาก ว่าแปลก ใหม่ ล่ำสมัย การได้ดูที่โรบินสันถือว่าเป็นอะไรที่สุโค้ย หรือ สุดยอด ผมจำได้ เชื่อว่าคุณก็จำได้ โรบินสัน มีโรงฉายหนังอยู่ชั้น 2 ทั้งห้างมีแค่ 2 โรง บัตรราคา 70 บาท ป๊อปคอร์น 25 บาท น้ำอัดลม 25 บาท แค่นี้ก็ได้เพลิดเพลิน กับหนังแบบฟินๆ ดูไปกินไป ดูไปเปลี่ยนที่นั่งได้ตามใจ เพราะทั้งโรงมีแค่ 25 คน เลยทำให้เดอะ แมททริกยังคงวนเวียนในหัวข้าพเจ้า แม้ปัจจุบันไม่มีโรงหนังโรบินสัน แต่ทุกครั้งที่หันเจอพระเอกของเรื่อง คี นูรีฟ ก็ทำให้ผมนึกถึงโรงแห่งนี้ได้เสมอ

นากนาก 1999

‘นางนาก’ หนังไทยเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ ภาพยนตร์ไทยที่ทำรายได้ร้อยล้าน  ผลงานของผู้กำกับไทย อย่างอุ๋ย นนทรี นิมิตบุตร..ดูกี่ทีก็เสียวไส้เสียวพุง สยองขวัญ สั่นประสาท ด้วยพล็อตเรื่องและอารมณ์ของหนังทำให้เราเข้าไปอยู่ที่พระโขนงได้ไม่ยาก การที่ได้ดูห้างไดอาน่า ชั้น 5 สมัยนั้นยังเป็นโคลิเซี่ยม ไดอาน่ามีทั้งหมด 5โรง ราคาตั๋วในยุคนั้นเท่ากับโรบินสัน คือ 70 บาท เมื่อชมภาพยนตร์เรื่องนี้เสร็จ ข้าพเจ้าก้าวเท้าออกจากโรงที่5 เดินจากชั้น5ลงมาชั้น1 รอบสุดท้ายรอบดึกสุด สี่ทุ่มครึ่ง อารมณ์ของนางนาก ยังคงคลุกกรุ่นในห้วยความคิดอยู่มาจนถึงปัจจุบัน

KILL BILL (2003)

หรือชื่อภาษาไทย ‘นางฟ้าซามูไร’ …อีกหนึ่งเรื่องในดวงใจ ลีการ์เดนส์ พลาซ่า ตึกสูงระฟ้า 33 ชั้น มีโรงภาพยนตร์ซ่อนอยู่ชั้น 5 บัตรในสมัยนั้นไม่ถึง 100 บาท ยังคงฉายระบบฟิล์ม เป็นภาพยตร์แอ็คชั่นที่เนื้อเรื่องและการนำเสนอ ผู้กำกับอย่างเควนติน ทาราติโน่ก็ทำออกมาได้อย่างลงตัว แต่เสีดดายที่โรงภาพยนตร์ไม่ลงตัว (ซะงั้น) เมื่อบางฉาก บางตอน บางเฟรมได้หายไป รวมถึงคุณภาพเสียงที่ติดๆดับๆ จะว่าไปมันคือเสน่ห์ของโรงภาพยนตร์แห่งนี้ ปัจจุบันลีการ์เดนส์ยังอยู่ แต่โรงภาพยนตร์หายไป ทิ้งไว้แต่เพียงความทรงจำ

INDIANA JONES 2 (1984)

หนังแนวล่าขุนทรัพย์ ของพ่อมดแห่งฮอลิวูด สตีเวน สปีลเบิร์ก ถ้าย้อนไปในยุคที่วัยรุ่นฮิตใส่ขาม้า ในยุคที่ปราศจากอินเตอร์เน็ต เฉลิมไทย ถือเป็นโรงหนังเก่าแก่ที่ทันสมัย เพราะมีหนังใหม่ ๆ เข้ามาฉายเพียบ เฉลิมไทย ถือเป็นโรงฉายหนังแห่งเดียวในประเทศที่ตั้งอยู่บนตลาด (กิมหยง) โรงฉายหนังอยู่ชั้น 2 ทุกอย่างเป็นไม้ บรรยากาศวินเทจ เรียกว่าเป็นโรง 4 G ธรรมชาติ เพราะมีหนูวิ่งผ่าน บ้างแมลงสาบ และควันจากบุหรี่ ที่สูบกันในโรงภาพยนตร์ ทั้งบรรยากาศโรง บวกกับ ภาพยนตร์ที่ต้องลุ้นไปตลอดเวลา ทำให้อินเดียน่าโจนส์ ณ เฉลิมไทย จึงไปอยู่ในใจของใครหลายๆคน

TITANIC (1997)

‘ไททานิค’ ภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดในยุคนั้น หนังมาสเตอพีทของเจมส์ คาเมรอน แต่การที่ได้ชม ณ หาดใหญ่พลาซ่า หน้าหอนาฬิกาเมืองหาดใหญ่ เป็นอะไรที่คลาสสิคมาก หนังฉายด้วยฟิล์ม ตั๋วราคา 50 บาท แจ็คกับโรสอาจจะติดขัดบ้าง เสียงอาจจะหายไปบางช่วง แต่ความประทับใจของหนัง ยังคงตรึงอารมณ์คนดูไว้อยู่หมัด ทุกครั้งที่เห็นไททานิค..โรงหนังแห่งนี้ก็ผุดขึ้นมาในความทรงจำเสมอ


 

ทิ้งคำตอบไว้