dashixi.gif (628×90)

สภากาแฟ ไม่มีนักการเมือง ในอดีตเปรียบเหมือนสภาประชาชน สมันก่อนทีวียังไม่นิยม เรื่องเล่าเช้านี้ยังไม่มี สิ่งที่ดีสุดสำหรับข่าวสารคือหนังสือพิมพ์ สภากาแฟจึงเป็นตัวเพิ่มพลังงานในยามเช้า ทั้งร่างกายและความคิด กินโจ๊กดื่มชาร้อนพร้อมพูดคุยสนทนาข่าวสารบ้านเมือง เป็นวิถีสโลไลฟ์ที่เกิดขึ้น ณ ร้านแห่งนี้กว่า 54ปี ตอนนั้นสตาร์บัคส์ยังไม่เกิด

5 ทศวรรษ ตั้งแต่ พ.ศ.2506 ที่สภากาแฟถือกำเนิดขึ้นที่เมืองหาดใหญ่ แม้เทคโนโลยีพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ สิ่งอำนวยความสะดวกมากขึ้น แต่ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม เป็นอดีตที่งดงาม “สรศักดิ์ เอกพันธ์” หรือ “โกฮวด” ลูกชายคนเดียวได้มาสืบทอดกิจการ ทุกหัวเช้าย่านสี่แยกสะพานดำ ควันจากหม้อต้มพุ่งพล่าน ย่านถนนราษฎร์อุทิศโกฮวดเจ้าของร้านกล่าว “มรดกอย่างเดียวที่เตี่ยกับแม่ทิ้งไว้ให้คือร้านสภากาแฟ”  โกฮวด ดีกรีนิติศาสตรบัณฑิตจากรั้วพ่อขุน ได้กลิ่นหอมของชากาแฟตั้งแต่เด็ก ๆ ชีวิตนี้ทั้งชีวิตจึงมอบให้กับร้านสภากาแฟแห่งนี้ ที่เจ้าตัวบอกว่า “รักร้านนี้พอๆกับภรรยา”

ร้านตั้งอยู่หัวมุมสี่แยกสะพานดำ แม้ภายนอกจะเต็มไปด้วยรถที่เคลื่อนไป แต่เมื่อสองเท้าก้าวเข้าร้าน โลกภายนอกก็ดับหายไปทันที เหมือนหยุดเวลาไว้ บ้านไม้สองชั้นหลังนี้ยังคงความคลาสสิคต่อไปเรื่อยๆ  “ผมเป็นลูกคนเดียว หลังเตี่ยเสียแล้วผมก็ไม่อยากให้แม่เหงา ตัดสินใจไม่ลังเลกลับบ้านมาช่วยแม่ค้าขายดีที่สุด ก็ค้าขายที่ร้านกับแม่กระทั่งปี 2546 แม่เสียชีวิตลงเมื่ออายุ 77 ปี แต่ผมคิดว่าชีวิตคนเราต้องดำเนินต่อไป แม่กับเตี่ยคงมองดูอยู่ ผมจะหยุดค้าขายไม่ได้” ส่วนภรรยาโกฮวด ยังอยู่เคียงข้าง รับหน้าที่ทำโจ๊ก และเกาเหลาเลือดหมูใบตำลึง

ร้านกาแฟโบราณอายุครึ่ง 100 ปีแห่งนี้ ยังคงเดินคู่ขนานไปกับประวัติศาสตร์ จากร้านที่กำเนิดขึ้นในสมัยที่ไทยยังชื่อว่า สยาม ถึงปัจจุบัน ไทยแลนด์ 4.0 ทุกเรื่องราวที่ผ่านมายังคงดังก้องทุกเช้าที่แห่งนี้ “สภากาแฟ” โกฮวดบอกว่า คนดัง ๆ ดารงดารา มาเยือนเป็นประจำ 

ในขณะที่โลกพุ่งไปข้างหน้าเพื่อพัฒนา หลายคนกลับโหยหาอดีต..ไม่ใช่โลกข้างหน้าไม่ดี แต่โลกอดีตมันสวยงาม  ‘สภากาแฟหาดใหญ่’ ตำนานที่ยังคงอยู่ และต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต

ทิ้งคำตอบไว้