dashixi.gif (628×90)
เมืองหลวงของภาคใต้ ♠

พ่อค้าแม่ค้าชาวไทยพุทธ มุสลิมและคนไทยเชื้อสายจีน นับร้อย นับพันคน ยังคงใช้ชีวิตทำมาหากิน จับจ่ายซื้อขายผักผลไม้ ในตลาดกิมหยง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลาอยู่ทุกๆวัน แม้ว่าอายุอานาม ของตลาดแห่งนี้จะก้าวสู้ปีที่ แปดสิบเก้าแล้ว แต่การค้าขายยังคงคึกคักเสมอ แม้กระแสการเปลี่ยนแปลงจากโลกภายนอก ที่มีการสร้างห้างสรรพสินค้าน้อยใหญ่นับไม่ถ้วน  แต่ที่นี่ก็ยังคงปักหลักทำมาหากิน ตามวิถีที่เคยปฏิบัติตั้งแต่อดีตไม่เปลี่ยนแปลง

     ♣ ตลาดกิมหยง จึงถือได้ว่า เป็นตลาดที่สามารถวัดความคึกคักทางด้านเศรษฐกิจ ของอำเภอหาดใหญ่ได้เป็นอย่างดี

ปัจุบันเมืองหาดใหญ่เปลี่ยนแปลงและพัฒนาจากเดิมอย่างมาก จากที่เคยเป็นเพียงชุมชนเสม็ดชุมเล็กๆ เพียงแค่ไม่กี่สิบหลัง แต่ปัจจุบันกลับกลายมาเป็นเมืองขนาดใหญ่ มีประชากรนับแสนๆคน ตึกสูงเสียดฟ้าน้อยใหญ่เกิดขึ้นมากมาย เศรษฐกิจที่มั่งคั่ง บ้านเมืองสะอาดหน้าอยู่ นักท่องเที่ยทั้งมาเลเซียสิงคโปร์และอินโดนีเซีย หลั่งไหลเข้ามาเที่ยวจำนวนมาก 

อีกทั้งมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบ้านโบราณชิโนโปรตุกีซ ห้างสรรพสินค้า ยอดเขาคอหงส์..ที่ประดิษฐานพระพุทธรูป และองค์เจ้าแม่กวนอิมหยกขนาดใหญ่ ที่สูงสง่าเหนือน่านฟ้าหาดใหญ่ จนทำให้ที่นี่กลายเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์เมืองหาดใหญ่

♦ ทำให้ดินแดนที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งนี้ ได้รับสมยานามว่า เมืองหลวงแห่งภาคใต้

หาดใหญ่ทุกวันนี้มีการค้าการลงทุนปีล่ะกว่า หลายแสนล้านบาท โดยเฉพาะเรื่องการท่องเที่ยว ตั้งแต่ต้นปีนี้ถึงปัจจุบัน มีนักท่องเที่ยวชาวจีนจากมาเลเซีย และสิงคโปร์ มาที่นี่กว่าสองล้านคน สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่นับไม่ถ้วน

♥ และอนาคต การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน จะยิ่งทำให้หาดใหญ่ เป็นที่หน้าจับตามากขึ้น

เมืองหาดใหญ่ทุกวันนี้ กำลังก้าวกระโดดต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง ทุกสิ้งทุกอย่างถูกปรับปรุงให้ทันสมัย และสะดวกสบาย เพื่อบริการแก่ประชาชนในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว ดังนั้นหาดใหญ่วันนี้จึงมีความพร้อมทุกอย่าง โดยเฉพาะการต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคน รวมถึงเป็นศุนย์กลางการค้าและการลงทุนที่สำคัญของภาคใต้ และในภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย

ทิ้งคำตอบไว้