dashixi.gif (628×90)

บ้านไทนสไตล์โปรตุกีซ อายุเกือบ 100 ปีหลังนี้ คือบ้านของขุนนิพัทธ์จีนนคร หรือ นายเจียกีซี ผู้ปริทางสร้างเมืองหาดใหญ่ ให้เจริญรุ่งเรืองมาจนถึงทุกวันนี้ บ้านหลังนี้ถูกเก็บเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ไว้เป็นอย่างดี ทั้งภาพถ่ายโบราณของขุนนิพัทธ์ให้การต้อนรับบุลคลสำคัญ

ทั้งจอมพล ป. พิบูลสงคราม หรือแม้แต่ พระยากัลยาณไมตรี เอกอัครราชทูตสหรัฐประจําสยาม ปีพ.ศ. 2468-2475 ก็มาเยี่ยมขุนนิพัทธ์ถึงบ้านหลังนี้ ภาพเก่าโบราณหลายชิ้นยังบอกเล่าประวัติศาสตร์เมืองหาดใหญ่ที่ใครหลายคนยังไม่ทราบ

เช่นภาพนี้ถูกถ่ายไว้เมื่อปี พ.ศ.2467 ที่ขุนนิพัทธ์ได้สร้างห้องแถวหลังคามุงจาก บริเวณมุมสี่แยกถนนธรรมนูญวิถี ถ่ายจากสถานนีรถไฟหาดใหญ่ไปยังเขาคอหงส์ ซึ่งปัจจุบันบริเวณแถบนี้ เต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่อง ห้างสรรพสินค้าทั้งสองฟากฝั่ง

และอีกภาพคือเหมืองแร่ ขนาดใหญ่ ที่ขุนนิพัทธ์ริเริ่มสร้างขึ้น เพื่อทำธุรกิจ จนทำให้มีพ่อค้าแม่ค้าทั้งไทยและจีนเข้ามารกรากทำมาหากิน จนหาดใหญ่เฟื่องฟูมาจวบจนถึงปัจจุบัน

ขุนนิพัทธ์เป็นชาวจีนแคะอพยพจากจีนแผ่นดินใหญ่ มาอาศัยแผ่นดินสยามเพื่อทำมาหากิน เมื่อครั้งรัชกาลที่ 5 ทรงมีพระบรมราชโองการให้สร้างทางรถไฟสายเพชรบุรีจรดสุดชายแดนภาคใต้

ขุนนิพัทธ์ ได้สมัครเข้ามาทำงานกับบริษัทรับเหมาสร้างทางรถไฟสายนี้ โดยรับหน้าที่เป็นผู้ตรวจการและดูแลทั่วไป ต่อมาเมื่อสร้างทางรถไฟแล้วเสร็จ จึงปักหลักอาศัยอยู่ที่หาดใหญ่ และใช้ความสามารถพิเศษที่เป็นคนหัวไว มองเห็นถึงอนาคตว่าหาดใหญ่จะเป็นทำเลทอง จึงได้เสียสละทั้งร่างกาย  ความคิด  กำลังทรัพย์ วางผังเมืองหาดใหญ่ อุทิศที่ดิน 180 ไร่ สร้างสุสาน สถานสงเคราะห์คนชรา โรงพยาบาลหาดใหญ่  สนามกีฬาจิระนคร และโรงเรียน ไว้ให้ลูกหลานชาวหาดใหญ่ ได้ใช้จนถึงทุกวันนี้
เมื่อทุกอย่าง ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว จากหมู่บ้านโคกเสม็ดชุน และบ้านหาดใหญ่ มาเป็นชุมชนหาดใหญ่ และยกฐานะมาเป็นอำเภอเหนือในปีพ.ศ. 2460  และเปลี่ยนชื่อเป็นอำเภอหาดใหญ่

หลายคนสงสัยว่า หาดใหญ่ ! ชื่อเดิมมาจากไหน ? ก็ได้คำตอบมาว่า ได่มาจากชื่อต้นมะหาด ขนาดใหญ่ แต่คนใต้มักจะพูดให้สั้นลงจึงเหลือเพียง หาดใหญ่ แต่บ้างก็ว่า มาจากหาดทรายกว้างใหญ่ที่เกิดจากลำธารหลายสาย มารวมตัวขึ้นเป็นหาด บริเวณตัวตลาดหาดใหญ่หลังสถานีรถไฟ

อย่างไรก็ตาม บ้านโบราณหลังนี้ อนาคตจะกลายเป็นพิพิธภัณฑ์เก็บเรื่องราวของหาดใหญ่ ที่รุ่นหลานของตระกูลขุนนิพัทธ์จะสือทอดและเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ 100 กว่าปีที่น่าประทับใจ ให้คนรุ่นหลังได้มาศึกษาเล่าเรียนต่อไป

– ขุนนิพัทธ์จีนนคร ผู้สร้างเมืองหาดใหญ่ ได้ริเริ่มพัฒนาเมือง ตั้งแต่ยังเป็นแค่ชุมชนเล็กๆ บ้านไม่กี่หลัง จนทุกวันนี้กลายเป็นหัวเมืองหลักสำคัญของภาคใต้ –

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก :: ไทยรัฐนิวส์โชว์

ทิ้งคำตอบไว้