dashixi.gif (628×90)
กีฬา คือ สิ่งหนึ่งในการเชื่อมความสามัคคี และสานสัมพันธ์ไมตรี มาตั้งแต่โบราณ การแข่งขันกีฬาแห่งชาติก็เช่นกัน คือการเชื่อมคอนเนคชั่น ภายในประเทศ จังหวัดที่เป็นเจ้าภาพก็ต้อนำเอกลักษณ์ วัฒนธรรมในจังหวัด มาเผยแพร่ในพิธีเปิดงาน ครั้งที่ 45 จัดขึ้นที่สงขลา  พิธีเปิดการแข่งขัน จัดขึ้น ณ สนามกีฬาติณสูลานนท์  ที่ถูกยกให้เป็นสนามกีฬาที่มีความจุมากเป็นลำดับ 2 ของประเทศ รองจากสนามราชมังคลากีฬาสถาน ก็ต้องยกความดีความชอบให้ อบจ.สงขลา ที่ทุ่มเงินกว่า 200 ล้าน พลิกโฉมสนามกีฬาติณสูลานนท์ เพื่อรองรับการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 45 ซึ่งการปรับปรุงครั้งนี้สนามจะมีความจุจากเดิมที่ 35,000 ที่นั่ง เป็น 45,000 ที่นั่ง เป็นสนามกีฬาขนาดใหญ่ที่สุดในภาคใต้
 นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาเป็นประธานในพิธี
นี่ไม่ใช่นักกีฬา แต่เป็นนักการเมือง ผู้พัฒนา แน่นอนว่า มากันทั้งจังหวัด นายกทั้ง 16 อำเภอ
มโนราห์ เสาไฟที่หาดใหญ่ก็มีมโนราห์ แน่นอนว่าพิธีเปิดสงขลา ก็ต้องมี มโนราห์ศิลปะอันอ่อนช้อยงดงาม
สงขลา ถิ่นกำเนิด หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด แน่นอนว่าพิธีเปิด ต้องมีหลวงปู่ทวดในงานนี้งานชักพระ อีกหนึ่งไฮไลท์ เทศการประจำปีของเมืองสงขลา ต้องมีในพิธีเปิดอยู่แล้ว
ดินแดนสงขลา มีบรมครูหนังตะลุงหลายท่าน แน่นอนว่าพิธีเปิด ต้องมีรูปหนังตะลุงทุกตัว ที่กำเนิดในจังหวัดสงขลา

มีการแสดงทั้งหมด 4 ชุด ได้รับเสียงปรบมือจากผู้ชมจำนวนมาก แต่ล่ะชุดการแสดงทำได้อย่างดีเยี่ยม บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ ศิลปะ วัฒนธรรมสงขลาได้เป็นอย่างดี งดงาม ตระการตา

การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ การเป็นเจ้าภาพ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยาก นาน ๆ ครั้ง การที่ได้รู้จักคนครบทั้ง 77 จังหวัด มีผู้คนจากทุกจังหวัด มาเยือนจังหวัดบ้านเกิดของเรา เมืองใหญ่ สองทะเล
ในพิธีเปิดยังศิลปินทั่วจังหวัดสงขลา มาร่วมพิธีเปิดในครั้งนี้ด้วย อาทิ อ.ไข่ มาลีฮวนน่า จากอำเภอเทพา มนตรี ศรียงค์ กวีซีไรต์จากเมืองหาดใหญ่ และศิลปินจากแขนงต่าง ๆ ได้มาร่วมจารึกประวัติศาสตร์ในครั้งนี้ด้วย
โดยภาพรวม แสงสีเสียง งดงาม ตระการตา จัดหนัก จัดเต็ม ยิ่งใหญ่ ประทับใจทัพนักกีฬา จาก 77 จังหวัดทั่วประเทศเข้าร่วม ตลอดจนประชาชนชาวจังหวัดสงขลาและใกล้เคียงที่ต่างเดินทางมาเข้าชมพิธีเปิดในครั้งนี้อย่างคับคั่ง

ทุกท่านอย่าลืมไปให้กำลังใจนักกีฬากันได้ ตามสนามกีฬาทั่วจังหวัดสงขลา แม้แต่ชายหาดสมิหลาก็มีหลายประเภทกีฬา ที่จัดขึ้นที่นั่น 20 – 30 มิถุนายน 2560 ‘สงขลาเกมส์’

ทิ้งคำตอบไว้